6 điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp cần phải tránh
hello
Phong thủy nhà bếp
April 27, 2017

6 điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp cần phải tránh

Bạn cần tránh những điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp để biết cách bố trí các vật dụng thường ngày như thế nào để chúng vừa hợp với thuật phong thuỷ, vừa tiện lợi khi sử dụng. Dưới đây là những gợi ý nho nhỏ giúp bạn xây dựng nhà bếp cho tổ ấm của mình…

6 điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp cần phải tránh
6 điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp cần phải tránh

Bàn ăn

Cách chọn bàn ăn: theo phong cách truyền thống, người ta thường dùng bàn hình tròn – biểu thị sự sum họp gia đình. Ngoài ra, bạn có thể chọn bàn hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip, nên tránh chọn bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Theo phong thủy nhà bếp, bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng nên tránh đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp đó là khi đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn tới chủ nhà bất minh, hao hụt nhân khẩu. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn có màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

Đặt bếp

Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Đặc biệt không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga gió không những thổi tắt bếp mà mùi dầu, ga còn gây độc hại cho người. Nếu bạn đun bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có lúc còn gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, chúng ta không nên đặt bếp ở gần vị trí phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ, người hít phải hơi này nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.

Điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp: tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dụng mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát vì thuỷ kị hoả. Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình vì thế bạn nên đặt ít đồ để tạo không khí thoáng. Bạn cũng nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn. Hơn nữa, phòng bếp cần có đủ ánh sáng, do vậy bạn nên lắp đèn chùm hoặc đèn tuýp là tốt nhất.
Hướng bếp không nên đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí. Nếu thiết kế ngôi nhà không thể thay đổi được thì có thể tạo một vách ngăn để che chắn.

Bồn rửa bát

Như đã nói ở trên, điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp chính là không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn nhưng cũng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện vì sẽ gây nhiều điều bất tiện cho người nấu. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, có nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa được đặt ở độ cao vừa phải để tránh cho người sử dụng phải kiễng hay cúi.

Những điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp
Những điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp

Hũ gạo

Ngày nay, thùng đựng gạo thường đặt kín đáo trong các ngăn tủ ngay dưới bếp.

Theo phong tục tập quán từ xưa đến nay, trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo. Thế chúng ta có thể đặt hũ gạo ở đâu là tốt nhất? Nên đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Đông Bắc hay Tây Nam của bếp và được kê lên để chống ẩm. Tối kỵ về phong thủy nhà bếp là đặt vị trí hũ gạo và tủ lạnh sao cho hợp lý, nên tránh đặt nó ở hướng Đông và đặt quá cao.

Tủ lạnh

Ngày xưa, ông cha ta chưa có tủ lạnh nên trong các tài liệu về phong thủy của người xưa để lại chưa đề cập tới vấn đề này. Tuy nhiên theo quan điểm được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh là nên đặt nó ở hướng lành (Bắc, Đông Nam), vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến những sao dữ, và kích động nó gây rối.

Thờ táo quân

Là người Việt Nam có lẽ ai cũng biết về sự tích ông Công, ông Táo. Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày nay. Nên thờ Táo quân ở đâu là thích hợp nhất? Các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì nên đặt ở vị trí góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hỏa”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng. Điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp là tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy.

Phong thủy nhà bếp
 
Là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, việc thiết...
 
Cây xanh trồng trong nhà bếp vừa tạo không gian tươi...
 
Xu hướng thiết kế nội thất nhà bếp 2018 cũng rất...
 
Phong thủy nhà bếp 2018 có sự thay đổi về lưu...
 
Khi thiết kế, trang trí và sử dụng phòng bếp, gia...
 
Bàn ăn là nơi sum họp hàng ngày của gia đình...
 
Theo kinh nghiệm trang trí và thiết kế nhà bếp hiện...
 
Việc chọn hướng của cửa sổ khi thiết kế nhà bếp...
 
Bếp rất được coi trọng trong phong thủy vì nó tượng...
 
Phòng bếp được đánh giá là một trong những căn phòng...
 
Bạn cần tránh những điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp...
 
Xem phong thủy nhà bếp theo tuổi Đinh Dậu Theo quan...
 
Mùng 1 Tết , ngày đầu năm mới là những ngày có ý nghĩa...
 
Tuổi Ất Dậu, Kỷ Dậu, Đinh Dậu, Quý Dậu và Tân...
 
Hũ gạo và tủ lạnh, đặt vị trí theo phong thủy...
 
Khi thiết kế Phong thủy cho một ngôi nhà, phòng bếp là một...
 
Nếu những quý cô tuổi Dậu biết cách sắp xếp và chọn hướng  phòng bếp tốt sẽ...
 
Phong thủy nhà đất – Khu nhà bếp có ý nghĩa nuôi dưỡng và duy...
 
Khi thiết kế Phong thủy cho một ngôi nhà, Phong thủy nhà bếp là...
 
Người mệnh Mộc thường là những người tươi tắn, khoẻ khoắn. Những yếu tố...
 
Phong thủy nhà bếp cho người mệnh Hỏa cần chú ý từ thiết kế, màu...
 
Trong ngũ hành, Thủy là nước, là yếu tố mạnh có...
 
Phong thủy nhà bếp  – nhà bếp cho người mệnh Thổ cần căn cứ theo các...
 
Mệnh Kim gồm các tuổi sau :  Nhâm Thân 1932 &...
 
Phong thủy nhà bếp rất xem trọng hướng bếp. Hướng bếp và hướng nhà  kỵ...
 
Hướng đặt bếp để đại cát Cách đây khoảng hai ba chục năm...
 
Người ta quan niệm rằng, bếp không chỉ là nơi nấu...
 
Phòng bếp là không gian quan trọng trong ngôi nhà. Vì...
 
Phong thủy nhà đất –  phòng bếp được ví như cái bao tử trong con...
Là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, việc thiết...